แถลงการณ์ การท่องเที่ยวอันดามันกำลังจะตายไปกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน

diedโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นลางมรณะสำหรับการท่องเที่ยว
กระบี่ในฐานะพื้นที่การท่องเที่ยวระดับโลก ทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์ท่องเที่ยวระดับโลก ได้เปิดเผยรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่ชนะรางวัล Travellers’ Choice™ awards for Destinations on the Rise หรือรางวัลที่บรรดานักท่องเที่ยวต่างยกให้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาแรงใน ปี2558 ทั่วโลกมี 52 แห่งที่ได้รางวัล โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวในไทยติดอันดับ 4 ของโลก และถือเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย คือ อ่าวนาง เนื่องจากมีชายหาดสวยงามระดับโลก มีกีฬาทางน้ำให้สนุกสนานแต่ในขณะนี้แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวจะถูกทำลายโดย การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินซึ่งกำลังจะดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่
ข้อมูลสัมมนาเศรษฐกิจภาคใต้ของธนาคารแห่งประเทศไทยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่เดินทางผ่านตรวจคนเข้าเมืองในภาคใต้ขยายตัวกว่า 4 เท่าตัว จาก 1.6 ล้านคนในปี 2538 เป็น 6.9 ล้าน คนในปี 2556 โดยในปี 2555 รายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวของภาคใต้มีมูลค่า 382,491.6 ล้านบาท โดยร้อยละ 77.2 ของรายได้มาจากภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยรายได้จังหวัดกระบี่มีจำนวน 48,271 ล้านบาท ท่องเที่ยวไทย และมีส่วนสร้างมูลค่าให้ธุรกิจอื่น เช่น เฟอร์นิเจอร์ อาหาร สมุนไพร ธุรกิจสปาสุขภาพอนามัย การค้าของที่ระลึกและสินค้าพื้นเมือง บริการด้านโลจิสติกส์ และการจ้างงานในระดับต่างๆ ทั้งหมดนี้จะสูญเสียไปกับโรงไฟฟ้าถ่านหินซึ่งถือเป็นลางมรณะสำหรับการท่อง เที่ยว
ทำไมถึงต้องหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่
คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Intergovernmental Panel on Climate Change หรือ IPCC) ระบุในรายงานชิ้นใหญ่ฉบับล่าสุด หากต้องการจำกัดผลกระทบอันเป็นอันตรายร้ายแรงของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ต้องลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิส เป็นต้นว่า น้ำมัน, ก๊าซ, ถ่านหิน ให้น้อยลงมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นผลกระทบมากมายของโรงไฟฟ้าถ่านหินเช่น
องค์กรที่ชื่อว่า “แพทย์เพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม” (Physicians for Social Responsibilty) ซึ่งเป็นผู้มีส่วนร่วมรับรางวัลโนเบลเมื่อปี 2528 ได้ออกรายงานสรุปว่า “มลพิษจากถ่านหินมีผลเสียต่อทุกระบบของร่างกายมนุษย์ และมีส่วนสำคัญที่นำไปสู่ 4 ใน 5 โรคที่ทำให้คนอเมริกันตายมากที่สุด คือ โรคหัวใจ มะเร็ง โรคระบบหายใจส่วนล่าง และโรคสมองขาดเลือด” รายงานระบุอีกว่า “ทุกขั้นตอนที่เกี่ยวกับถ่านหิน ไม่ว่า การทำเหมือง การขนส่ง การล้าง การเผาไหม้ และการกำจัดของเหลือจากการเผาคือ ขี้เถ้าล้วนมีผลเสียต่อสุขภาพมนุษย์”
ขอเรียกร้องต่อคนไทยออกมาหยุดถ่านหินรักษาการท่องเที่ยวของประเทศ
เรามีทางออกเรื่องความมั่นคงด้านพลังงานด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียนดังที่ ได้พิสูจน์เชิงรูปธรรมมาแล้วในยุโรปและสหรัฐอมเริกาโดยไม่ต้องใช้พลังงาน ถ่านหิน เราต้องกำหนดโจทย์ให้ชัดว่าเราต้องการความมั่นคงด้านพลังงานไม่ใด้ต้องการ ถ่านหินที่ทำลายชีวิต สิ่งแวดล้อม
ขอให้ผู้ถืออำนาจรัฐอย่าได้ตกเป็นทาสของพ่อค้าถ่านหิน จนนำไปสู่การทำลายทรัพยากรมนุษย์และสิ่งแวดล้อมของประเทศ ทั้งนี้การหยุดถ่านหินถือเป็นภารกิจสำคัญของคนไทยและชาวโลกที่ต้องร่วมกัน หยุดมหันตภัยรายนี้ให้จงได้
เครือข่ายปกป้องกระบี่จากถ่านหิน ๑๙ มกราคม ๒๕๕๘ ณ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s