เดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนท์ 2,000 MW อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

เดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนท์ 2,000 MW
อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
——————–

สุวิระ โกสม จะนะนิวส์
เครือข่ายนักข่าวพลเมืองภาคใต้
10668715_10152669926579749_1752654786_n

กฟผ. ร่วมกับ ผู้นำกลุ่มองค์กรอิสระ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และเจ้าของธุรกิจทำนากุ้งในจังหวัดใกล้เคียง เปิดวงคุยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในหัวข้อ “การเสวนาผู้นำกลุ่มองค์กรอิสระ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา” ณ โรงแรมวี.แอล อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2557 มีการเปิดการเสวนา มีผู้เข้าร่วมประมาณ 43 คน โดยการเสวนาในครั้งนี้ ทางกฟผ.เป็นผู้ดำเนินรายการ มีการประชาสัมพันธ์ขณะลงทะเบียนโดยการแจก เอกสารและแผ่นปลิว “โรงงานไฟฟ้าเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด” ให้กับผู้เข้าร่วมเสวนา

การเปิดวงคุยในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ทาง กฟผ.จากส่วนกลางได้ส่ง วิศวกรผู้ชำนาญการ ระดับ 12 (นายชัยพร พิมมะรัตน์) ลงมาเป็นผู้ปะชาสัมพันธ์โครงการก่อสร้างโรงงานถ่านหิน

นายชัยพร พิมมะรัตน์ กล่าวว่า การที่ไฟดับในภาคใต้เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้ามาก และที่มีอยู่ไม่เพียงพอ แล้วกล่าวถึงพลังงานทดแทนต่างๆ ที่สามารถใช้ได้ จากนั้นก็โยงเข้าประเด็นหลักของการใช้พลังงาน “ถ่านหิน” ด้วยเหตุผลว่า ต้นทุนต่ำ กว่าแหล่งอื่นๆ และยืนยันว่า เป็นทางเลือกด้านพลังงานของประเทศไทย

ส่วนการที่ต้องมาตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนท์ที่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เป็นเพราะพื้นที่นี้ไม่ไกลจากชุมชนเมืองมาก การขนส่งถ่านหินจากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาสะดวก และประหยัดค่าใช้จ่าย

หากมองถึงว่า 3 จังหวัด(ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) ไม่ใกล้หรือ ??? ทาง กฟผ. ให้คำตอบว่า 3 จังหวัด(ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) นั้น ไม่มีความมั่นคง มีความเสี่ยงมาก และไกลจากชุมชนเมือง

ด้านนายกิติภพ สุทธิสว่าง เครือข่ายคนจะนะรักษ์ถิ่น ได้ยกเรื่องความมั่นคงทางอาหารเสนอต่อวงเสวนา ยกประเด็นผลกระทบที่เกิดขึ้น จากโรงไฟฟ้าจะนะต่อนาข้าว นกเขา สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ

และเสนอในที่ประชุมว่า หากจะมีการเสวนาเช่นนี้อีก ต้องเชิญคนทั้งจังหวัดเพราะเป็นเรื่องของคนสงขลาที่ต้องร่วมรับรู้และตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม ก่อนปิดประชุม ทาง กฟผ. ก็ยังยืนว่า การก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจะเกิดขึ้น อย่างแน่นอน

ที่มา :จะนะนิวส์

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s