บทเรียนจากแม่เมาะ…ถึงกระบี่ ! (3)

DSC02266

 

ในการร่วมฟังศาลปกครองสูงสุด นัดนั่งพิจารณาคดีครั้งแรก(คดีโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะเรื่องการชดเชยค่า รักษาพยาบาลให้กับชาวบ้านแม่เมาะที่เจ็บป่วย) จากกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะปล่อยมลพิษเกินมาตรฐานที่กำหนด หลังจากเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีเสร็จ คุณยายหนึ่งในผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ เล่าว่า…

 

      “เมื่อสมัยก่อน ก่อนที่โรงไฟฟ้าถ่านหินจะมาตั้ง ชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านและบริเวณใกล้เคียง ก็มีสุขภาพที่แข็งแรงดี ไม่เจ็บป่วยบ่อยเหมือนทุกวันนี้ พอโรงไฟฟ้ามาตั้งได้ไม่นาน เด็ก คนแก่ หรือแม่แต่คนหนุ่มสาววัยทำงานที่ดูน่าจะแข็งแรงที่สุด ก็พากันล้มป่วยอย่างไม่มีสาเหตุ พอพาไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเจ็บป่วยธรรมดา แล้วก็ให้แค่ยาพารามากิน”

 

คุณยายยังเล่าทั้งน้ำตาต่ออีกว่า…

 

      “ถ้าหากสามียายไม่ได้เป็นมะเร็ง ยายก็อาจจะไม่ได้ออกมายื่นเรื่องฟ้องศาลจนเป็นคดีความแบบนี้ก็ได้ ครั้งก่อนนั้นที่ออกมาเดินจากลำปางไปศาลที่เชียงใหม่ ต้องรวบรวมเงินของชาวบ้านกันเดินกันจนรองเท้าขาด มาก็ไม่มีที่นอนที่อาบน้ำกัน เงินซื้อข้าวก็แทบไม่มี ลำบาก ลำบากจริงๆ ถึงลำบากก็ต้องสู้ เพื่อลูกหลาน และ ที่ออกมาแบบนี้ก็เพราะว่าไม่อยากให้คนรุ่นหลังต้องเหนื่อยกันแบบนี้อีก อยากทำให้มันจบๆ ไป เพื่อลูกเพื่อหลาน สงสารก็แต่เด็กที่อายุได้ไม่กี่ปีก็ต้องมาเป็นโรคภูมิแพ้กันแล้ว ต้องใช้เครื่องพ่นยากันตลอด ถ้าไม่สู้แล้วใครจะสู้”

 

นี่เป็น ความรู้สึกที่ออกมาจากใจของคุณยาย นักสู้ระยะยาวที่ยังคงต่อสู้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อยทำเพื่อความสุขของคนรุ่น หลังต่อไป……….

 

ถ้าเราเลือกไม่เอา จะได้ไหม ?

 

       “การพัฒนาที่มาพร้อมกับความหายนะ” ความเดือดร้อนของชาวบ้านรอบๆ บริเวณก่อสร้างโรงไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะทางอากาศ ที่เกิดจากการผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงงานไฟฟ้าแม่เมาะ ปัญหาเรื่องกลิ่น ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านเป็นประจำ และที่สำคัญปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องจากชาวบ้านได้รับมลพิษจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ทำให้เกิดผลกระทบเฉียบพลัน ตั้งแต่เกิดอาการระคายเคืองเยื่อบุต่างๆ ไม่ว่า ตา จมูก คอ ทางเดินหายใจ ที่มีการแสบคัน และตามมาด้วยการติดเชื้อหลังการระคายเคือง ทำให้เกิดการบีบรัดตัวของท่อทางเดินหายใจ ทำให้หายใจลำบาก หอบหืด แน่นหน้าอก มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว วิงเวียนศีรษะ เและมีอาการเรื้อรัง จึงทำให้ชาวบ้าน ล้มป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านก็ได้รับความเสียหาย และทำให้สัตว์เลี้ยงล้มตายอีกเป็นจำนวนมาก

 

เป็นเหตุให้ชาวบ้านจึง ได้รวมตัวกันเรียกร้องต่อสู้กันมาโดยตลอด แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยทางหน่วยงานรัฐพยายามเข้ามาไกล่เกลี่ย และมีการทำข้อตกลงร่วมกัน ระหว่างตัวแทนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยแม่เมาะ กับตัวแทนชาวบ้าน และไม่ได้มีมาตรการแก้ไขปัญหาที่จริงจังแต่อย่างใด

 

โรงไฟฟ้าที่มีอยู่แล้ว ยังไม่พออีกหรือ….????

 

                                                                  

 

มาวันนี้………กระบี่อยู่ในภาวะมีความเสี่ยง เพราะการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ได้วางนโยบายที่จะก่อตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินกำลังผลิต ขนาด 870 เมกวัตต์ ในปี พ.ศ. 2558 ในอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ซึ่งใช้ถ่านหินที่มีการนำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ออสเตรเลียและแอฟริกาใต้ มาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า จึงทำให้ต้องมีการวางแผนที่จะสร้างท่าเรือน้ำลึกสำหรับขนถ่ายถ่านหินควบคู่ ไปด้วย

 

ถ่านหิน ผลกระทบอันร้ายแรงที่ไม่อาจปิดบังได้…!!!

 

           …..จากบทเรียนที่แม่เมาะได้รับ…จึงเป็นเหตุผลว่า   ทำไม!! กระบี่จะต้องปกป้องตัวเองให้พ้นภัยจากถ่านหิน นั่นเป็นเพราะว่าโรงไฟฟ้าถ่านหิน คือที่มาของปัญหาผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงแค่โรงไฟฟ้าถ่านหินเท่านั้นที่จะเป็นตัวทำลายกระบี่แล้ว แต่ท่าเรือน้ำลึกสำหรับขนถ่ายถ่านหินยังเป็นตัวการหนึ่งที่จะทำลายระบบนิเวศ ชายฝั่ง เนื่องจาก เส้นทางการเดินเรือจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ป่าชายเลน พื้นที่หญ้าทะเลซึ่งเป็นแหล่งอาหารของพะยูน และแนวประการังที่สำคัญๆหลายแห่ง อีกทั้งยังทำลายสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความสำคัญ เป็นอย่างมาก นั่นก็คือ แหล่งดำน้ำบริเวณหมู่เกาะห้า และ หินแดง หินม่วง  อีกทั้ง ผลกระทบที่จะเกิดกับวิถีชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวประมงพื้นบ้าน ที่จะต้องได้รับผลกระทบจากการใช้พลังงานสกปรกอย่างถ่านหิน

 

                                                   “อย่าหยิบยื่นชะตากรรมอันโหดร้ายให้กับกระบี่…..

                                                   …….เหมือนอย่างที่เคยหยิบยื่นให้กับแม่เมาะ”

 

 

 

เขียนและเรียบเรียงโดย : ทิพรดา นาคสุทธิ์ (เป๊าะ) นิสิตสหกิจศึกษากรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นิสิตสาขาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s