ท่องเที่ยวอียิปต์ค้านถ่านหิน

สมาคมท่องเที่ยวอียิปต์เตือนใช้ถ่านหินกระทบต่อการท่องเที่ยว

ภาคการท่องเที่ยวร่วมกับกระทรวงสิ่งแวดล้อมต่อต้านการใช้ถ่านหินในโรงงานปูนซีเมนต์

Nile

สมาคม ท่องเที่ยวอียิปต์ออกมาต่อต้านแผนนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรมที่จะใช้ถ่าน หินเป็นเชื้อเพลิง โดยอ้างความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในภาคการท่องเที่ยวที่สำคัญ

Elhamy El-Zayat ประธานสมาคม กล่าวว่าเขาได้รับเอกสารจาก Mahmoud El-Qaissoni ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมที่ทำให้แก่กระทรวงการท่องเที่ยว ซึ่งเตือนเกี่ยวกับผลกระทบเชิงลบในการใช้ถ่านหินให้พลังงานในอุตสาหกรรมปูน ซีเมนต์ต่อการท่องเที่ยว

กลุ่มปูนซีเมนต์ของอียิปต์ได้รณรงค์ในระยะ เวลาหลายเดือน เพื่อขออนุญาตใช้น้ำมันและก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานในอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ แทน เพราะกระทรวงสิ่งแวดล้อมมีมติคัดค้านถ่านหินอย่างรุนแรง

“โรงงาน ปูนซีเมนต์ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไนล์ในคลองสุเอซและสินาย ใกล้หลายบริเวณเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวที่สร้างมูลค่าระดับพันล้านปอนด์ อียิปต์” ข้อความนี้ถูกเน้นเป็นพิเศษในเอกสารซึ่งเตือนถึงความเสียหายด้านสิ่งแวดล้อม เช่น อากาศ ทะเลและความเป็นอยู่ของสัตว์น้ำ โดยตามข้อกำหนดของการท่องเที่ยวในท้องที่และระดับสากลจะมุ่งหน้าไปในทิศทาง “การท่องเที่ยวสีเขียว”

El-Zayat กล่าวว่าอียิปต์อาจต้องสูญเสียเงินช่วยเหลือนานาชาติหลายล้านดอลลาร์สำหรับ การปฏิรูปพลังงานสะอาด หากการใช้ถ่านหินได้รับการอนุมัติ

การเผชิญกับ ภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงและการแบกรับภาระที่บีบให้เกิดความสมดุลของ การชำระหนี้ รัฐบาลต้องลดเงินอุดหนุนแก่พลังงานฟอสซิลที่ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่ใช้ พลังงานมาก และเดินหน้าผลักดันให้ใช้พลังงานทางเลือกแทน

ในปัจจุบัน คณะรัฐมนตรีกำลังศึกษาถึงข้อเสนอโครงการที่กระทรวงอุตสาหกรรมอนุมัติให้โรงงานปูนซีเมนต์นำเข้าถ่านหิน

ข้อเสนอก่อให้เกิดการโต้เถียงอย่างรุนแรง เพราะผลกระทบทางลบที่อาจเกิดขึ้นของถ่านหินต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน

ใน ส่วนของกระทรวงสิ่งแวดล้อมได้พบกับโรงงานปูนซีเมนต์ในวันจันทร์ที่ผ่านมาและ แนะนำให้ใช้เชื้อเพลิงที่ได้มาจากของเสียหรือเชื้อเพลิงที่ได้จากขยะ

ที่มา http://english.ahram.org.eg/NewsContent/3/12/97540/Business/Economy/Egyptian-Tourism-Federation-warns-of-coal-uses-imp.aspx

เขียนโดย Dalia Farouk, Ahram Online

วันอังคารที่ 25 มีนาคม 2557

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s