รายงานฉบับแรกที่กล่าวถึงการปนเปื้อนของเถ้าถ่านหินจากโรงไฟฟ้าของบริษัท Duck Energy ที่ไหลลงสู่แม่น้ำแดน

การปนเปื้อนของเถ้าถ่านหินเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา Waterkeeper Alliance ได้ริเริ่มอนุสัญญาการตอบรับสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยคณะผู้ทำงาน Waterkeeper และเจ้าหน้าที่จากอีก 2 องค์กร Yadkin and Catawba Riverkeeper ได้ร่วมมือกันตรวจสอบการปนเปื้อนของเถ้าถ่านหินในอากาศ ดิน และน้ำ โดยเข้าตรวจสอบและเก็บตัวอย่างน้ำในพื้นที่มีการปนเปื้อนของโลหะหนัก และสารพิษอื่นๆ ในคลิปวีดีโอช่วงสั้นๆ ได้สื่อให้เห็นการเชื่อมโยงระหว่างการรั่วไหลของเถ้าถ่านหิน และตัวอย่างน้ำที่ทำการเก็บมา

ในขณะที่บริษัท Duke Energy ยังคงหยุดการรั่วไหลที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ซึ่งยังควบคุมไม่ได้ ทำให้เกิดภาวะเสื่อมโทรมจากการสะสมของเถ้าถ่านหินที่ไหลลงสู่แม่น้ำแดน จนสีของแม่น้ำเปลี่ยนเป็นสีเทา อีกทั้งกระแสน้ำสายนี้ไหลไปสู่ รัฐ Virginia การจัดหาน้ำสาธารณะที่ปนเปื้อนเถ้าถ่านหิน ถูกส่งไปสู่ครัวเรือนและมีขายตามท้องตลาด

ฝนเริ่มตกในเมืองอีเดน รัฐนอร์ทแคโรไลน่าคืนที่ผ่านมา มีการคาดการณ์ว่าจะมีการปล่อยของเสียเกิดขึ้นเพราะมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำและอากาศในเมื่อวานเช่นกัน โดยเปิดเผยว่าทางบริษัท Duke ไม่ได้มีการสร้างการควบคุมระบบเพื่อหยุดการรั่วไหลของเถ้าถ่านหินลงสู่แม่น้ำเลย โดยเบื้องต้นมีรายงานมีปริมาณการรั่วไหล 500,000-82,000 ตัน และอีกกว่า 27 ล้านแกลลอน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วปริมาณเถ้าถ่านหินที่รั่วไหลลงสู่แม่น้ำแดน เพิ่มขึ้นทุกๆ วัน และจะเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างยิ่งในวันที่มีฝนตกลงมา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s