8 ของดำอันตรายที่ไม่เสริมมงคลแก่ชีวิต

Image

พลังงานสีดำ

Image


เชื้อเพลิงของร้อนที่กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยงข้องยัดเยียดให้กับประชาชนผ่านโครงการเหมืองถ่านหินและโรงไฟฟ้าถ่านหินทุกปี ของดำนี้เป็นลาภปากมหาศาลของกลุ่มทุนและนักการเมือง แต่เป็นของดำที่ชาวบ้านในพื้นที่ส่ายหน้า เพราะที่ผ่านมาคนในพื้นที่เป็นผู้รับภาระค่าต้นทุนถ่านหินทั้งทางด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมายาวนานเป็นสิบๆ ปี พื้นที่การทำเกษตรเสียหาย ท้องทะเลการทำประมงลดลงและเป็นพิษ ร่างกายสะสมมลพิษจากของดำวินาที น้ำจากฟ้าไม่ได้กิน น้ำจากดินไม่ได้ใช้ แต่อากาศจะไม่ให้หายใจคงยากเต็มที คนในชุมชนล้มหายตายจากดั่งใบไม้ร่วงอันเนื่องมาจากของดำนี้จึงเกิดขึ้นทุกปีทั่วโลก

ทะเลสีดำ

Image


เหตุการณ์น้ำมันรั่วจากระบบท่อรับน้ำมันดิบของบริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท. จำกัด (มหาชน) รั่วไหลลงสู่ทะเล บริเวณจังหวัดระยอง เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สิ่งแวดล้อมที่สะเทือนใจผู้คนที่ได้เห็นภาพชายหาดสีขาวละเอียดของอ่าวพร้าว เกาะเสม็ดแปรเปลี่ยนเป็นหาดทรายสีดำมีน้ำทะเลสีดำซัดเข้าฝั่ง ภาพสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ที่ถูกน้ำทะเลสีดำพัดพามาตายบนฝั่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้า และยิ่งไปกว่านั้นยังมีชาวบ้าน แม่ค้า ชาวประมงหลายต่อหลายท่านยังไม่ได้รับการชดเชยค่าเสียหายจากผลกระทบมากมายที่พวกเขาได้รับในครั้งนี้ผนวกกับเงินสะพัดกว่า 4 พันล้านจากการท่องเที่ยวถูกน้ำมันกลบจนยากจะกลับมาความเสียหายครั้งนี้ทะเลยังปิดไม่มิด มลพิษที่ถูกซุกซ่อนค่อยๆลอยตัวโผล่ให้เห็นความจริงทั้งจากใต้ท้องทะเลและผืนทราย

ขยะดำ

Image


ในปี 2554 ประเทศไทยมีกากขยะอุตสาหกรรมทั้งที่อันตรายและไม่อันตรายหายไปจากระบบ 31.35 ล้านตันมีกากของเสียอันตรายจากอุตสาหกรรมรวม 3.95 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 84 ของปริมาณของเสียอันตรายทั้งหมด โดยมีโรงงานรับกำจัดของเสียเหล่านี้ทั่วประเทศกว่า 300 แห่ง ซึ่งรองรับของเสียอันตรายได้กว่า 10 ล้านตัน แต่ก็ยังพบปัญหาการลักลอบทิ้งขยะอันตรายในพื้นที่รกร้าง โดยร้อยละ 70 ของปริมาณขยะอุตสาหกรรมเกิดขึ้นที่ภาคตะวันออกกรุงเทพฯ และปริมณฑลโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยน้ำทิ้ง หรือ น้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ โดยไม่มีการบำบัด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้แม่น้ำเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นและมีสารพิษปะปนในสิ่งแวดล้อม เป็นผลกระทบให้พืชและสิ่งมีชีวิตใต้น้ำขาดก๊าซออกซิเจน ไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้

ควันดำ

Image


รถในกรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้นมากกว่าล้านคัน พ่วงด้วยอันดับ 1 ของโลกที่สามารถทำให้รถต่อแถวบนถนนยาวที่สุดในโลกได้ ควันพิษจากการจราจร เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง เกิดเป็นควันพิษที่มีอนุภาคเล็กๆ ที่มากับอากาศ สามารถทำลายสุขภาพของเรา โดยการสูดหายใจเอาสารพิษเรานี้จากการหายใจเข้าสู่ปอดและเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย และส่งผลให้ดีเอ็นเอถูกทำลาย กลายเป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจหรือโรคมะเร็งโรคระบบทางเดินหายใจเป็นสาเหตุการป่วยไข้อันดับที่ 1 ของประเทศไทย พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจถึง 44%ฟอร์มาลดีไฮด์ (สารที่เกิดจากการเผาไหม้และอาจทำให้เป็นมะเร็ง) ริมถนนหลายสายในกรุงเทพฯ มีค่าสูงเกินมาตรฐานของสหรัฐอเมริกาถึง 5 เท่า และสูงกว่าในเมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น และเมืองออนแทริโอ ประเทศแคนาดา 3-5 เท่าสารระเหยเบนซินที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าคนไม่ควรจะสูดดมเข้าไปในร่างกายเลย จึงไม่อาจกำหนดค่าที่ปลอดภัยได้ แต่ริมถนนพหลโยธิน กรุงเทพฯ กลับวัดได้สูงถึง 5.2 ไมโครกรัม/ลบ.ม.

แบรนด์ดำ

Image


เสื้อผ้า6 ยี่ห้อหรูดังต่อไปนี้ Alberta ferretti , trussadi, Chanel, Dolce & Gabbana, Hermès and Prada ได้รับเกียรติติดป้าย “สีดำ” แบรนด์แฟชั่นดังกล่าวนี้ปฏิเสธที่จะตอบแบบสำรวจ ว่า เบื้องหลังการผลิตของเขานั้นใช้เครื่องหนังและเยื่อกระดาษในแบบทำร้ายสิ่งแวดล้อมหรือไม่ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย แบรนด์ระดับสูงเหล่านี้มียอดขายแบรนด์ละหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี ผลกระทบจากการการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิตเสื้อผ้าทำให้เกิดการซึมลงสู่น้ำใต้ดิน และทำให้เกิดความเสียหายต่อแหล่งน้ำอุปโภคบริโภค ไม่เพียงเท่านั้นสารเคมียังระเหยไปในอากาศที่เราหายใจเข้าใป ผลจากการใช้สารเคมีของแบรนด์ชั้นนำทำให้เกิดผลกระทบอย่างต่อเนื่องโดยตรงต่อสิ่งแวดล้อมและผู้ใช้ และผู้ใช้มีสิทธิและอำนาจในการเลือกใช้เสื้อผ้าปลอดภัยที่ไม่มีส่วนในการทำลายสิ่งแวดล้อม

ป่าดำ

Image


ป่าพรุเคร็ง หรือ ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นป่าพรุกว่า 2 แสนไร่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ เป็นผืนป่าที่ได้รับผลกระทบจากการบุกรุกเผาป่า เพื่อจะนำที่ดินไปขายต่อให้แก่นายทุน หลังจากการเผาเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อฝนตกลงมาชะล้างตะกอนสีดำขุ่นรสเปรี้ยวจัดจากเศษซากของไฟไหม้ป่าพรุไหลลงสู่ทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จ.พัทลุง ทำให้ปลาตัวเล็กๆเริ่มเงยหัว และตายแล้ว เนื่องจากปรับสภาพไม่ทันและขาดอากาศหายใจไปในที่สุดปัจจุบันพื้นที่ป่าพรุที่ถูกบุกรุกและได้ดำเนินคดีไปแล้วกว่า 3,000 ไร่ และมีพื้นที่บุกรุกอีกจำนวนหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบในอีกทางหนึ่ง ชาวบ้านที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มีผู้มีอิทธิพลหลายกลุ่มได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแปรสภาพพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้ป่าพรุที่เคยมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ เป็นต้นน้ำและความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของลุ่มแม่น้ำปากพนังถูกทำลายลงไป และทำให้ความสำคัญของการเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของลุ่มน้ำปากพนังจึงเริ่มลดความสำคัญลงด้วยเช่นเดียวกัน

น้ำดำ

Image


น้ำเสียสีดำจากขยะกองโต หรือ leachate การจัดการขยะในหลายๆแห่ง มักจะใช้วิธีนำขยะมารวมกันเป็นกองภูเขาขยะ น้ำจากขยะไหลซึมออกมา บางส่วนไหลซึมลงไปในดิน บางส่วนไหลลงแหล่งน้ำในบริเวณใกล้เคียงซึ่งอาจเป็นแหล่งน้ำอุปโภคบริโภคของชุมชน และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ น้ำสีดำจากขยะที่มีเชื้อโรค มีสภาพกรดสูง และสกปรกนี้สร้างผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตได้มากอย่างคาดไม่ถึงขยะมูลฝอยเป็นขยะที่มีปริมาณมากที่สุดของประเทศไทย โดยปี 2555 มีขยะมูลฝอยประมาณ 16 ล้านตัน ซึ่งเป็นขยะที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ร้อยละ 22 หรือเฉลี่ย 9,800 ตันต่อวัน สำหรับขยะกลุ่มนี้กำจัดอย่างถูกวิธีตามหลักวิชาการเพียง 5.8 ล้านตัน ที่เหลืออีกกว่า 10 ล้านตัน กำจัดโดยการเผาทิ้ง กองทิ้งในบ่อดินเก่าหรือพื้นที่รกร้าง

หูดำ

Image


หูฉลาม หรือ ครีบฉลาม เมนูอันโอชะที่หลายต่อหลายท่าน เชื่อว่าทานแล้วบำรุงร่างกาย หลายคนยังไม่ทราบว่าในแต่ละปีมีฉลามกว่า 100 ล้านตัวถูกฆ่าซึ่งส่วนใหญ่เป็นฉลามที่อยู่ในรายชื่อฉลามที่ใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งกลับกลายเป็นเมนูที่เพิ่มความเสี่ยงด้านสุขภาพต่อผู้บริโภค เพราะในฉลามมีค่าความเข้มข้นของสารปรอทสูงที่สุดในบรรดาปลาชนิดอื่นๆ ความผิดปกติทางระบบประสาทและความคิด ระบบประสาทกลางถูกทำลาย ภาวะมีบุตรยากและปัญหาพัฒนาการของทารกในครรภ์รู้แบบนี้แล้ว “เลิกกินหูฉลาม” ฉลองปีใหม่กัน

แหล่งเปิดโปงของดำ

  • กรมควบคุมมลพิษ
  • ThaiPublica กล้าพูดความจริง
  • Greenpeace Southeast Asia
  • มูลนิธิโลกสีเขียว
  • FinFree Thailand

ขอบคุณรูปน่ารักจาก

 sai

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s